(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tiên lượng kết quả sau phẫu thuật thay khớp háng bán phần và cố định bên trong ở người bệnh ≥ 60 tuổi gãy vùng mấu chuyển và/hoặc cổ xương đùi sau 1, 3 và trong vòng 6 tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả có phân tích ở 115 bệnh nhân ≥ 60 tuổi gãy vùng mấu chuyển và/hoặc cổ xương đùi điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An bằng kỹ thuật thay khớp háng bán phần và cố định bên trong. Kết quả: Tỷ lệ tử vong ở 115 bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị gãy vùng mấu chuyển và hoặc cổ xương đùi là 3,48%. Các yếu tố liên quan nhiều nhất với tình trạng tử vong gồm: Nhóm tuổi >80 và ≤ 80 [OR= 3,512(1,538 – 8,019), p < 0,01]; giảm protein máu [OR= 2,859(1,001 – 8,166), p < 0,05]; tình trạng mê sảng sau phẫu thuật [OR= 2,163(1,450 – 5,980), p < 0,01].