(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng cơ cấu bệnh, kết quả điều trị và một số yếu tố liên quan của người bệnh thuộc khoa Chấn thương Chi trên và vi phẫu thuật thuộc Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong 05 năm từ 2017 đến 2021. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 9.730 người bệnh vào khoa Chấn thương Chi trên và vi phẫu thuật thuộc Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong 05 năm từ 2017 đến 2021. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh vào điều trị được phân ở 04 nhóm tuổi trong đó tập chung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 16-59 tuổi có tỷ lệ lần lượt các năm từ 2017 đến 2021 đều > 70%. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới qua các năm đều cao hơn nữ giới. Tỷ lệ người bệnh điều trị nội trú có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế có xu hướng tăng dần qua các năm và cao nhất là năm 2021 với tỷ lệ là 85,08%. Tỷ lệ NB thuộc nhóm có chỉ định điều trị ngoại khoa có xu hướng tăng dần, lần lượt là: 76,87%; 86,27%%; 89,49%; 88,59%; 88,27%. Tổng tỷ lệ các phẫu thuật loại I và loại đặc biệt đều đạt trên 60%. Ngày điều trị trung bình có xu hướng giảm qua các năm, trung bình nhiều nhất là 13 ngày và trung bình thấp nhất là 11 ngày. Trong đó tập chung chủ yếu ở nhóm có thời gian nằm viện là từ 06 đến 10 ngày với tỷ lệ là 44,46%. Tỷ lệ khỏi, đỡ giảm khi có chỉ định ra viện trong 05 năm đều đạt trên 96%, lần lượt: 97,42%; 96,17; 98%; 97,74%; 97,4% và tỷ lệ tử vong có xu hướng giảm. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh vào viện điều trị chủ yếu ở nhóm từ 16-59 tuổi. Trong tất cả 05 năm, chiếm tỷ lệ cao nhất là nhóm có chỉ định điều trị ngoại khoa, tập chung chủ yếu vào phẫu thuật loại I và đặc biệt, đều có tỷ lệ > 60%. Tỷ lệ khỏi, đỡ giảm khi có chỉ định ra viện chiếm trên 96%, chỉ tỷ lệ tử vong trong 05 năm ≤ 0,04%.