(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát ảnh hưởng của Cyclophosphomid với chức năng bàng quang và thận ở bệnh nhân ung thư vú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu mô tả, theo dõi dọc trên 68 bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức được điều trị bằng phác đồ có Cyclophosphamid từ 4 -6 chu kỳ. Kết quả: Tác dụng phụ thường gặp trên lâm sàng của Cyclophosphamide lên chức năng thận và bàng quang đó là đau hạ vị (13,24%), tiểu máu (16,17%). Các biểu hiện ít gặp hơn là tiểu rắt (10,29%), tiểu buốt (8,82%), tiểu đục (5,88%) và tiểu khó (4,41%). Trong nước tiểu trước và sau khi điều trị bằng Cyclophosphamide có sự thay đổi Microalbumin (từ 5,24±0,64 lên 16,21±2,01mg/dl). Kết quả nội soi bàng quang có 19,05% bệnh nhân có tổn thương. Trong đó, 14,29% viêm niêm mạc bàng quang, 4,76% có biểu hiện loét và hoại tử, không có trường hợp nào được ghi nhận là teo bàng quang. Tỉ lệ bệnh nhân có độc tính trên bàng quang là 13,2%, tỉ lệ bệnh nhân không có độc tính trên bàng quang là 86,8%. Kết luận: Tác dụng phụ thường gặp trên lâm sàng của Cyclophosphamide lên chức năng thận và bàng quang là đau hạ vị, tiểu máu. Trong nước tiểu trước và sau khi điều trị bằng Cyclophosphamide có sự thay đổi Microalbumin. Nội soi bàng quang có 14,29% viêm niêm mạc bàng quang, 4,76% có biểu hiện loét và hoại tử. Tỉ lệ bệnh nhân có độc tính trên bàng quang là 13,2%.