(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà tiêu của người dân tộc thiểu số Xơ Đăng xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và một số yếu tố ảnh hưởng. Phương pháp và thời gian nghiên cứu: Áp dụng phương pháp nghiên cứu cắt ngang mô tả, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính. Thời gian thực hiện từ tháng 01 năm 2022 đến hết tháng 5 năm 2022. Kết quả: Có 118 chủ hộ gia đình đồng ý tham gia. Độ bao phủ nhà tiêu đạt 90,7%; tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh về xây dựng 50,0%; tỷ lệ nhà tiêu hơp về sử dụng, bảo quản 38,1% và tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh chung 34,7%. Một số yếu tố liên quan đến thực trạng nhà tiêu hợp vệ sinh gồm giới tính, nghề nghiệp của chủ hộ; điều kiện kinh tế; kiến thức về nhà tiêu và bệnh liên quan nhà tiêu; tiếp cận thông tin; dịch vụ cung ứng vệ sinh và đáp ứng dịch vụ cung ứng; tiếp cận thợ xây lành nghề; phù hợp chi phí xây dựng với kinh tế gia đình và chính sách hỗ trợ xây dựng nhà tiêu.