(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng với công việc của nhân viên y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội năm 2021 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. Kết quả: Điểm trung bình về sự hài lòng của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội là 3,42 ± 0,28. Tỷ lệ hài lòng chung đối với công việc của NVYT là 49,0%, trong đó nâng cao chuyên môn có tỷ lệ NVYT hài lòng cao nhất là 56,5% và thấp nhất là cơ chế quản lý với 43%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa yếu tố giữa những người là thu nhập chính trong gia đình và thu nhập bình quân hàng tháng với sự hài lòng của nhân viên y tế với OR lần lượt là 0,52 và 1,98 (p<0,05). Kết luận: Mức độ hài lòng với công việc của NVYT chưa cao, trong thời gian tới cần có những biện pháp tích cực để tăng thu nhập và cải thiện môi trường làm việc hướng tới đạt được sự hài lòng của người lao động cao hơn.