(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tổng hợp về hiệu quả của ô xy cao áp trong điều trị cho bệnh nhân xạ trị ung thư đầu mặt cổ giai đoạn 1992-2022. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu được áp dụng là tổng quan hệ thống, sử dụng các nguồn dữ liệu mở Pubmed, Google Scholar. Đối tượng nghiên cứu là các bài báo, các công trình nghiên cứu toàn văn bằng tiếng Anh phù hợp các tiêu chuẩn lựa chọn. Kết quả: Số lượng các bài báo được lựa chọn và đưa vào phân tích là 21. Kết quả nghiên cứu cho thấy ô xy cao áp có hiệu quả trong giảm biến chứng khô miệng, tuy vậy, hiệu quả giảm nguy cơ/tăng lành thương tổn thương hoại tử xương sau xạ trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vẫn chưa được thống nhất. Kết luận: Cần có thêm những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên được xây dựng chặt chẽ với quy trình thực hiện đồng nhất để có thể khuyến cáo việc sử dụng ô xy cao áp cho bệnh nhân xạ trị ung thư đầu mặt cổ.