(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Thực hành dựa trên bằng chứng là sự kết hợp giữa những bằng chứng tốt nhất kết hợp với kĩ năng, kinh nghiệm lâm sàng của điều dưỡng và những giá trị của bệnh nhân, được thể hiện qua việc thực hành đúng, hiệu quả với bằng chứng tốt nhất và phù hợp với lâm sàng. Thực hành dựa trên bằng chứng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và tạo sự an toàn cho người bệnh. Mục tiêu: Xác định điểm trung bình của các nguồn thông tin được sử dụng làm bằng chứng và mối liên quan giữa các nguồn thông tin với các đặc điểm chung của mẫu nghiên cứu trong việc áp dụng bằng chứng vào thực hành chăm sóc của điều dưỡng. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 169 điều dưỡng có trình độ cao đẳng trở lên đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam từ tháng 10/2020 đến tháng 04/2021. Thông tin được thu thập qua bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy các thông tin từ đồng nghiệp và nguồn thông tin thuộc về kinh nghiệm cá nhân và có điểm trung bình cao nhất lần lượt là 4,02±0,46, 3,94±0,4; nguồn thông tin từ bên ngoài có điểm trung bình là 3,64 ±0,53. Các nguồn thông tin từ các nguồn tại bệnh viện là 3,42±0,47; nguồn thông tin từ bằng chứng nghiên cứu được báo cáo có điểm trung bình thấp nhất là 3,16±0,43. Tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) giữa trình độ học vấn với sử dụng các nguồn thông tin từ bằng chứng nghiên cứu. Giữa nhóm tuổi, kinh nghiệm cá nhân với nguồn thông tin thuộc về kinh nghiệm cá nhân. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy điểm trung bình cao nhất thuộc về các thông tin từ đồng nghiệp và nguồn thông tin thuộc về kinh nghiệm cá nhân. Trình độ học vấn, nhóm tuổi và kinh nghiệm cá nhận có khác biệt có ý nghĩa thống kê với sử dụng các nguồn thông tin từ bằng chứng nghiên cứu, thông tin thuộc về kinh nghiệm cá nhân. Qua đó cung cấp thồng tin về các mối tương quan tác động lên nguồn thông tin điều dưỡng sử dụng trong thực hành.