(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của siêu âm doppler trong đánh giá chức năng thất trái ở bệnh nhân suy tim trước và sau can thiệp bằng cấy máy tạo nhịp. Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 33 bệnh nhân suy tim nặng được điêu trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2008 đến 2015. Kết quả: Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về chỉ số co ngắn sợi cơ D (%) sau cấy máy cao hơn 4,5% so với giá trị đo được ở thời điểm nhập viện (t0). Phân suất tống máu EF (Teich) ở thời điểm sau điều trị hơn tương ứng 4,8% và 7,1% so với EF ở thời điểm nhập viện. Phân suất tống máu EF (Biplane) giảm có ý nghĩa thống kê (5,3% so 7,6%). Kết quả siêu âm nhĩ trái cho thấy thể tích nhĩ trái trung bình tại thời điểm sau điều trị giảm 4,4 ml/m2 so với thể tích nhĩ trái trung bình ở thời điểm nhập viện. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p <0,05. Phần lớn các chỉ số siêu âm tim đều giảm có ý nghĩa thống kê sau điều trị.