(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng thất trái sau cấy CRT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng so sánh trước và sau can thiệp được thực hiện trên 33 bệnh nhân suy tim năng được cấy CRT tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được đánh giá điện tâm đồ, sức căng cơ tim trước khi đặt CRT và sau 1 tháng, 3 tháng và được mô tả các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy khoảng QRS cải thiện một cách có ý nghĩa thống kê tại các thời điểm theo dõi trong khi thời khoảng PQ cải thiện muộn hơn tại thời điểm sau cấy máy 1 tháng và 3 tháng. Về chức năng tâm thu thất trái, thể tích thất trái cuối tâm thu giảm một cách có ý nghĩa thống kê, đồng thời phân suất tống máu thất trái tăng một cách có ý nghĩa thống kê tại các thời điểm sau cấy CRT. Sức căng dọc thất trái toàn bộ (GLS) cũng tăng một cách có ý nghĩa thống kê tại các thời điểm theo dõi sau can thiệp. Kết luận: Chức năng thất trái được cải thiện rõ rệt sau cấy CRT ở bệnh nhân suy tim nặng.