(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Hai thuốc được khuyến cáo điều trị bệnh ấu trùng sán lợn (ATSL) là albendazole và praziquantel, tuy nhiên còn ít nghiên cứu so sánh hai loại thuốc này tại Việt Nam. Mục tiêu: So sánh hiệu quả và tính an toàn của albendazole và praziquantel trong điều trị bệnh ATSL. Phương pháp: 120 bệnh nhân (BN) ATSL với đặc điểm lâm sàng tương tự nhau được phân nhóm điều trị bằng albendazole hay praziquantel theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đánh giá kết quả điều trị sau 6 tháng. Kết quả: Đánh giá lâm sàng 61,7% bệnh nhân khỏi, 38,3% giảm triệu chứng. Trên MRI 65% bệnh nhân hết nang sán, 30,8% giảm nang và 4,2% không giảm. Kết quả điều trị cuối cùng khỏi 51,7%, đỡ 44,2%, không khỏi 4,2%. Praziquantel có hiệu quả cao hơn albendazole cả trên lâm sàng, MRI và kết quả điều trị cuối cùng. BN nghiên cứu không thấy tăng tỷ lệ bất thường ure và creatinin. Nhóm bệnh nhân dùng praziquantel chỉ thấy tăng tỷ lệ bất thường GPT sau đợt ba. Nhóm bệnh nhân dùng albendazole thấy tăng enzyme gan sau tất cả các đợt điều trị. Tỷ lệ tăng enzyme gan ở nhóm dùng albendazole cao hơn nhóm dùng praziquantel. Kết luận: Praziquantel có hiệu quả cao hơn và an toàn hơn albendazole trong điều trị bệnh ATSL.