(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả sự thay đổi thực hành sử dụng thực phẩm của người dân 6 xã ven sông Hồng tỉnh Thái Bình sau can thiệp truyền thông lồng ghép giảm nguy cơ phơi nhiễm Asen. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng trên 1184 người dân độ tuổi ≥ 18 tuổi. Kết quả: Tỷ lệ người dân nhận biết được các dấu hiệu nhiễm độc Asen thấp. Tỷ lệ người dân có kiến thức, thực hành đúng về các yếu tố ảnh hưởng của ô nhiễm Asen đối với sức khỏe sau can thiệp cao hơn trước can thiệp ở cả 2 nhóm can thiệp và đối chứng, tuy nhiên sau can thiệp nhóm can thiệp cao hơn nhóm đối chứng với p<0,05. Hiệu quả kiến thức của người dân đạt trên 70% về nơi tồn của Asen trong đất, phân vô cơ có chứa Asen. Thực hành của người dân sử dụng hóa chất bảo vệ thưc vật theo hướng dẫn đạt hiệu quả 79,4%. Giảm sử dụng những rau củ, quả nhiễm Asen vượt ngưỡng đạt hiệu quả trên 70%. Kết luận và khuyến nghị: Có sự thay đổi về thực hành sử dụng thực phẩm của người dân trước và sau can thiệp, do đó cần duy trì các hình thức truyền thông tích cực trong các hoạt động của địa phương và mở rộng biện pháp can thiệp truyền thông tích cực cho các xã có nguy cơ ô nhiễm Asen để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm Asen đối với thực phẩm nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.