(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng kháng insulin qua chỉ số Triglycerid - glucose và chỉ số HOMA-IR. Tìm hiểu mối liên quan giữa tình trạng đề kháng insulin theo chỉ số Triglycerid - glucose với một số yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn. Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu theo phương pháp mô tả cắt ngang ở 88 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán viêm gan siêu vi C mạn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế năm 2016. Kết quả: Tỷ lệ kháng insulin theo Triglycerid - Glucose là 47,7%; HOMA-IR là 48,9%. Tỷ lệ kháng insulin theo Triglycerid - glucose ở nhóm xơ gan F4 (Fibroscan) là 79,3%. Có mối liên quan ý nghĩa thống kê giữa mức độ xơ hóa gan với tình trạng kháng insulin theo chỉ số Triglycerid - glucose (p<0,01). Kết luận: Chỉ số Triglycerid - Glucose đơn giản, có giá trị tiên lượng, dự báo kháng insulin, cần được khuyến cáo sử dụng trên lâm sàng.