(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau của fentanyl, morphin phối hợp ketamin với morphin đơn thuần sau phẫu thuật bụng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu lâm sàng, can thiệp ngẫu nhiên và có đối chứng trên 90 bệnh nhân được phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022. Kết quả: Hiệu quả giảm đau khi nằm yên tương đương nhau giữa ba nhóm với điểm VAS trung bình ở các thời điểm đánh giá đều dưới 3. Hiệu quả giảm đau khi vận động của nhóm fentanyl đơn thuần và nhóm phối hợp morphin với ketamin tốt hơn so với nhóm morphin đơn thuần tại các thời điểm đánh giá trong ngày thứ 2. Tỷ lệ bệnh nhân có mức thỏa mãn với giảm đau từ hài lòng trở lên (đều trên 90%), tỷ lệ A/D (đều >74%) tương đương nhau giữa ba nhóm. Kết luận: Hiệu quả giảm đau khi nằm yên tương đương nhau giữa ba nhóm, trong khi đó hiệu quả giảm đau khi vận động của nhóm fentanyl đơn thuần và nhóm phối hợp morphin với ketamin tốt hơn so với nhóm morphin đơn thuần (ngày thứ 2).