(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Klebsiella pneumonia đang trở thành một trong các tác nhân kháng thuốc cao, không chỉ gặp trong viêm phổi bệnh viện mà cả viêm phổi cộng đồng. Mục tiêu: Xác định các đặc điểm viêm phổi và tình trạng đề kháng kháng sinh do vi khuẩn Klebsiella pneumonia. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 270 bệnh nhân viêm phổi do K.pneumonia điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất từ 1/2017-12/2021. Kết quả: Trong 270 bệnh nhân bị viêm phổi do K.pneumonia có 146 ca viêm phổi cộng đồng (54,1%) và 124 ca viêm phổi bệnh viện (VPBV). Trong đó tỷ lệ vi khuẩn sinh ESBL chiếm 106/270 ca (39,3%). Nam chiếm 65,9%, tuổi trung bình 81,29 ± 8,48. Tỷ lệ các triệu chứng sốt, ho, đàm đục, khó thở, ran ở phổi và có hội chứng đông đặc ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng gặp nhiều hơn ở bệnh nhân VPBV, p<0,05. Tổn thương phổi chủ yếu nhiều thuỳ (82,6%), nhóm viêm phổi cộng đồng ghi nhận nhiều tổn thương mới trên X-quang hơn (97,9%), p< 0,001. Tỉ lệ đề kháng kháng sinh cao ở nhóm viêm phổi bệnh viện với các tỉ lệ MDR, XDR, PDR lần lượt là 31,5%, 50,8%, 4,9%, chủ yếu là kháng sinh nhóm Carpapenem, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Viêm phổi do Klebsiella pneumonia thường có triệu chứng lâm sàng chủ yếu là sôt, ho, đau ngực, khó thở, ho đàm và ran nổ. Tỉ lệ vi khuẩn kháng thuốc khá cao, gặp nhiều ở nhóm viêm phổi bệnh viện.