(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: (1) Đánh giá kết quả cải thiện trên thang điểm VAS và KOOS sau 12 tháng điều trị của bệnh nhân thoái hóa khớp bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân; (2) Đánh giá kết quả cải thiện trên siêu âm và cộng hưởng từ sau 12 tháng điều trị của bệnh nhân thoái hóa khớp bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước sau không đối chứng được thực hiện trên 30 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp giai đoạn 2 và 3 theo Kellgren và Lawrence, và được can thiệp bằng PRP. Hiệu quả điều trị được đánh giá trên lâm sàng, siêu âm và cộng hưởng từ sau 12 tháng theo dõi. Kết quả: Điểm VAS trung bình của bệnh nhân trước can thiệp là 6,53±1,81, sau 12 tháng can thiệp là 3,93±2,74, điểm KOOS trung bình của bệnh nhân trước can thiệp là 46,27±13,62, sau can thiệp 12 tháng là 83,09±13,14 (P<0,05). Trên siêu âm, bề dày sụn khớp trung bình của bệnh nhân trước can thiệp là 1,74±0,39, sau 12 tháng can thiệp là 1,83±0,36 bề dày sụn có cải thiện qua các giai đoạn (P<0,05) ngoài ra bệnh nhân có giảm tỷ lệ tăng sinh màng hoạt dịch (P<0,05). Trên cộng hưởng từ, sau điều trị bằng PRP, nhận thấy có sự cải thiện các tổn thương lồi cầu trong xương đùi, lồi cầu ngoài xương đùi, diện bánh chè, diện lồi cầu và mâm chày ngoài (P<0,05). Kết luận: Liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu có hiệu quả cải thiện bề dày sụn khớp trên siêu âm và cộng hưởng từ qua đó cải thiện chức năng vận động của khớp gối.