(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Các khối u vỏ tế bào thần kinh ngoại vi ác tính (Malignant Peripheral Nerve Sheath Tumors - MPNSTs) là các sarcoma mô mềm, hiếm gặp, độ ác tính cao, có nguồn gốc ngoại mô và thường di căn sớm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt ra thuật ngữ MPNST để thay thế các thuật ngữ không đồng nhất và thường gây nhầm lẫn trước đây, chẳng hạn như «schwannoma ác tính - malignant schwannoma”, “u thần kinh ác tính-malignant neurilemmoma”, “sarcoma thần kinh-neurogenic sarcoma” và “u sợi thần kinh-neurofibrosarcoma”. Các MPNST phát sinh từ các vỏ bọc của các sợi thần kinh ngoại vi, có nguồn gốc từ tế bào Schwann hoặc tế bào đa năng có nguồn gốc mào thần kinh. Tế bào Schwann được cho là nguyên nhân chính trong việc hình thành các khối u lành tính cũng như ác tính ở vỏ bọc sợi thần kinh. MPNSTcó thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể, ở phổi là vô cùng hiếm. Chẩn đoán hình ảnh thường không đặc hiệu. Chẩn đoán xác định bằng hoá mô miễn dịch. Chúng tôi báo cáo ca MPNST ở phổi, di căn cột sống; được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết tổn thương di căn và hoá mô miễn dịch (HMMD) tại Bệnh viện Phổi Trung ương.