(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng của người lao phổi kháng đa thuốc đơn thuần và đánh giá tính an toàn của phác đồ điều trị ngắn hạn trong điều trị lao phổi kháng đa thuốc đơn thuần. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tập được tiến hành trên 124 người bệnh lao phổi kháng đa thuốc đơn thuần, được điều trị bằng phác đồ chuẩn ngắn hạn tại Bệnh viện Phổi Hà Nội từ tháng 04 năm 2016 đến tháng 12 năm 2018. Kết quả: Kết quả soi đờm trực tiếp AFB(-) 47,6%, AFB(3+) 5,6%, AFB(2+) 7,3%, AFB(1+) 35,5% và 1-9 AFB/100VT là 4,0%. Người bệnh có tổn thương phổi trên Xquang dạng xơ là 70,2%, nốt 67,7%, thâm nhiễm 56,5%, hang 16,9%. Tổn thương ở cả hai phổi là 62,9%. Phác đồ được đánh giá là an toàn trên 58,9%. Tỷ lệ đầy bụng khó tiêu 10,5%, nôn, buồn nôn 8,9%, chóng mặt 8,9%, chán ăn 8,1%, đau khớp 4,8%, giảm thính lực 4,3%. Kết luận: Phác đồ điều trị chuẩn ngắn hạn là phác đồ có tính an toàn với các tác dụng không mong muốn thấp. Các triệu chứng nay đều trở về bình thường sau khi kết thúc điều trị. Từ khóa: Người bệnh lao phổi đa kháng thuốc; Bệnh viện Phổi Hà Nội