(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em 24-72 tháng tại các trường mầm non thành phố Thái Nguyên năm 2021. Đối tượng nghiên cứu: Trẻ em 24-72 tháng tại các trường mầm non thành phố Thái Nguyên năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang với 1203 trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và xác định thừa cân/béo phì (TCBP) theo WHO. Kết quả: Tỷ lệ thừa cân, béo phì của trẻ mầm non tại thành phố Thái Nguyên là 15,4% trong đó tỷ lệ thừa cân là 8,1% và béo phì là 7,3%. Tỷ lệ TC/BP ở khu vực nội thành cao hơn vùng ngoại thành (13,0% so với 2,4% p<0,001); Tỷ lệ TC và BP ở trẻ nam cao hơn trẻ nữ và tỷ lệ TC, BP gia tăng theo tuổi. Kết luận: Tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ 24-72 tháng tại Thái Nguyên là 15,4%; tỷ lệ TC, BP có sự khác biệt theo địa dư, giới tính của trẻ và gia tăng theo tuổi.