(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định thực trạng và nhu cầu đào tạo liên tục về chuyên môn của điều dưỡng tại các khoa hệ nhi, Bệnh Viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình. Phương pháp: Đây là 1 nghiên cứu cắt ngang, được thực hiện trên 121 đối tượng là điều dưỡng viên thuộc các khoa hệ nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình từ 7/2021 đến 6/2022. Các đối tượng nghiên cứu được chọn mẫu toàn bộ. Chúng tôi sử dụng phương pháp hồi cứu kết hợp phỏng vấn bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Về thực trạng đào tạo, năm 2019-2020, các lớp đào tạo tại Bệnh viện đã đào tạo được 100% điều dưỡng hệ nhi tại bệnh viện. Số điều dưỡng được cử đi đào tạo tại các cơ sở tuyến Trung ương chiếm tỷ lệ thấp (17,36%). So với năm 2019, năm 2020 có số lượt đào tạo tại Bệnh viện cao hơn gần 4 lần, tuy nhiên, số lượt đào tạo tại các cơ sở tuyến trung ương thấp hơn 3 lần. Về nhu cầu đào tạo, trong 6 kỹ thuật ở khoa nhi, có 2 kỹ thuật có mức độ thành thạo thấp cần được ưu tiên đào tạo. Ngoài ra có 2 kỹ thuật khác có mức độ thành thạo trung bình nên có thể đào tạo giám sát. Tất cả 17 kỹ thuật khoa cấp cứu, mức độ thành thạo dao động ở mức trung bình. Do đó, tất cả các kỹ thuật này đều có nhu cầu đào tạo ở mức đào tạo qua giám sát. Kết luận: Kết quả của nghiên cứu chúng tôi chỉ ra, nên chú trọng triển khai các hình thực đào tạo với các kỹ thuật có mức thành thạo chưa tốt. Ngoài ra, các lớp đào tạo liên tục tại Bệnh viện cần tăng cường hình thức đào tạo thực hành.