(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị bổ sung sắt bằng đường uống của trẻ và đề xuất giải pháp hữu hiệu cho việc điều trị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em tại khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hiệu quả can thiệp có so sánh trước sau ở 61 trẻ dưới 5 tuổi được chẩn đoán và điều trị thiếu máu do thiếu sắt tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ 1/1/2021 – 30/9/2021. Kết quả: Triệu chứng thường gặp nhất là da xanh, lòng bàn tay nhợt với 96,7%. Lượng Hb trung bình 92,11 ± 11,5 g/L. Lượng Fe trung bình ở lứa tuổi 6-24 tháng là thấp nhất với 3,61 ± 2,1 mmol/L, trung bình chung là 4,14 ± 2,28 mmol/L. Sau 12 tuần điều trị, chỉ còn 6 trẻ có tình trạng thiếu máu. Kết luận: Điều trị thiếu máu thiếu sắt bằng đường uống mang lại hiệu quả. Ngoài các bệnh lý cấp tính, các bác sĩ nên để ý đến dấu hiệu thiếu máu của trẻ để điều trị kịp thời, đặc biệt trẻ ở lứa tuổi 6 - 24 tháng.