(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu sử dụng thuốc và phân tích danh mục thuốc đã sử dụng tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2020 theo phương pháp ABC, VEN và ABC/VEN. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 202 khoản mục thuốc được sử dụng tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2020 (01/01/2020-31/12/2020), mô tả cắt ngang. Kết quả: 202 khoản mục (KM) thuốc có giá trị 19,168 tỷ đồng với 9 nhóm tác dụng dược lý (TDDL) chính. Nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn với 51 KM (25,25%) với giá trị 11,584 tỷ đồng (60,44%). Thuốc tác dụng trên đường hô hấp 13 KM (6,44%) với giá trị 2,892 tỷ đồng (15,09%). Thuốc sản xuất trong nước 100 KM với giá trị sử dụng(GTSD) 6,2 tỷ đồng (32,56%). Thuốc nhập khẩu 102 KM với GTSD 12,9 tỷ đồng (67,44%). Thuốc đơn thành phần 185 KM (91,58%) với GTSD 17,02 tỷ đồng (88,84%). Thuốc đa thành phần 17 KM (8,42%) với GTSD 2,13 tỷ đồng (11,16%). Thuốc Generic 185 KM (91,58%) với GTSD 12,36 tỷ đồng (64,51%). Thuốc Biệt dược gốc 17 KM (8,42%) với GTSD 6,8 tỷ đồng (35,49%). Thuốc sử dụng theo đường tiêm 108 KM (53,47%) với GTSD 15,3 tỷ đồng (79,93%). Cơ cấu thuốc sử dụng theo phân hạng ABC về giá trị sử dụng: hạng A chiếm 79,90%, hạng B chiếm 15,04%, hạng C chiếm 5,06%. Trong các thuốc hạng A: nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn chiếm 68,90% GTSD. Bệnh viện không sử dụng các thuốc nhóm AN. Kết luận: Cơ cấu thuốc sử dụng tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2020 là tương đối hợp lý và phù hợp với mô hình bệnh tật của BV chuyên khoa Nhi. Tuy nhiên, Bệnh viện cần có sự điều chỉnh giảm thuốc nhập khẩu và thuốc Biệt dược gốc cho phù hợp.