(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của phương pháp Elisa với phương pháp Realtime PCR trong xét nghiệm phát hiện CMV. Đồng thời, nghiên cứu xác định mối tương quan giữa đặc điểm lâm sàng với kết quả Elisa và Realtime PCR. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên mẫu bệnh phẩm là máu của nhóm trẻ dưới 6 tuổi khám và điều trị bệnh tại các khoa lâm sàng. Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhiễm CMV bằng phương pháp Elisa xác định kháng thể immunoglobulin G - IgG, immunoglobulin M - IgM. Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhiễm CMV bằng phương pháp realtime PCR trên số liệu thu thập được ở phương pháp Elisa. Kết quả nghiên cứu: Trong132 bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm kháng thể IgG, IgM cho thấy, có 124/132 (93.9%) số bệnh nhi phát hiện kháng thể IgG; 90/132 (68.2%) số bệnh nhi phát hiện kháng thể IgM; 78/132 (59.1%) số bệnh nhi phát hiện đồng thời 2 kháng thể IgG và IgM. Tỷ lệ mẫu dương tính DNA của CMV là 96/132 (72.7%). Đối với mẫu có IgG +, tỷ lệ DNA + là 74.2%; IgM +, tỷ lệ DNA + 94.4%. Tuy nhiên, đối với các mẫu có IgG -, tỷ lệ phát hiện DNA + là 12.5%; IgM -, tỷ lệ phát hiện DNA + là 26.2%. Kết luận: Kết quả này là cơ sở để đưa ra liệu pháp đúng đắn và kịp thời điều trị cho bệnh nhân, tránh những biến chứng đáng tiếc.