(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của viêm phổi sơ sinh tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Thái Bình từ tháng 11/2019 đến 10/2020. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu và tiến cứu, chọn mẫu thuận tiện trên 257 bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi tại khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi Thái Bình. Kết quả: Tỷ lệ trẻ sơ sinh viêm phổi nhập viện có tuổi > 7 ngày tuổi là 77,4%, bệnh nhân viêm phổi gặp ở nam (63,8%). Trẻ sơ sinh viêm phổi biểu hiện lâm sàng chủ yếu: ho, khó thở, rales ở phổi. Tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi nhiễm RSV (+) là 26,8%, viêm phổi RSV (-) chiếm 73,2%. Thời gian thở oxy trung bình là 4,31 ± 1,12 ngày, thời gian thở CPAP trung bình là 2,13 ± 1,24 ngày, thời gian nằm viện điều trị trung bình là 9,48 ± 1,46 ngày. Kết luận: Viêm phổi sơ sinh biểu hiện lâm sàng chủ yếu: ho, khó thở, rales ở phổi, tỷ lệ bệnh nhân viêm phổi nhiễm RSV (+) là 26,8%.