(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục đích: Tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng tới kết quả kỹ thuật cắt ruột thừa với 1 trocart hỗ trợ qua rốn ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả có can thiệp với tất cả các bệnh nhi được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, được chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa với 01 trocart hỗ trợ qua rốn tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, Việt Nam, từ 01/2018-12/2019. Kết quả: 300 bệnh nhân với 180 nam và 120 nữ với độ tuổi trung bình là 8,8±2,6 tuổi (3-15). Tỷ lệ thực hiện thành công PT cắt ruột thừa với 1 trocart hỗ trợ qua rốn (TULAA) đạt 65,3% (196 bệnh nhân). Có 104 bệnh nhân phải chuyển sang phẫu thuật nội soi với 03 trocarts (chiếm tỷ lệ 34,7%). Đánh giá ruột thừa trong mổ thấy có 82,7% bệnh nhân có vị trí ruột thừa bình thường, kết quả phân tích cho thấy, ruột thừa ở vị trí bất thường, dịch tự do ổ bụng là các yếu tố làm tăng tỷ lệ phải đặt thêm trocart trong TULAA với p<0,05 OR(95%CI) 0,001(0-0,005). Kết luận: TULAA là kỹ thuật mổ an toàn ở trẻ em với thời gian phẫu thuật ngắn, giảm thời gian đau, thời gian trung tiện và thời gian ăn đường miệng sau mổ.