(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình từ 6/2020 đến 6/2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu trên 1081 bệnh nhân tay chân miệng điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. Kết quả: Các yếu tố nguy cơ bệnh nặng gồm: Lâm sàng: sốt cao trên 39ºC (OR=3), giật mình (OR=10,4) với p <0,05. Cận lâm sàng: số lượng bạch cầu trên 16 000 tb/mm3 (OR=2), với p< 0,05; GOT tăng (OR=2,5) và đường huyết tăng (OR=3,8), với p <0,05; EV71: Ở nhóm do EV71 dương tính tỷ lệ bệnh nặng chiếm 34,2% cao hơn hẳn so với nhóm bệnh nhẹ là 19,8%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p <0,05.