(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và nguyên nhân ở bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, 88 trẻ từ 1-12 tháng tuổi được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt điều trị tại khoa Thận Tiết niệu Thần kinh Bệnh viện Nhi Thái Bình từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 09 năm 2020. Kết quả: Bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt là 48,4%, Nam chiếm 67%, Nữ chiếm 33%. Nam / Nữ = 2/1. Trẻ có nhóm tuổi từ 0-5 tháng chiếm tỷ lệ rất thấp (4,5%), cao nhất là trên 6 tháng chiếm 56%. Trẻ thiếu tháng chiếm 30.7% và đặc biệt số trẻ có cân nặng lúc sinh < 2500g là 18.2%. Trẻ thiếu máu mức độ nặng chiếm 14,7%. Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt chủ yếu gặp ở nhóm 1 (do chế độ ăn thiếu sắt), chiếm tỷ lệ 33.4% Kết luận: Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm tỷ lệ rất cao và nó liên quan hàng đầu là chế độ ăn thiếu sắt.