(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Chất thải y tế (CTYT) là chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế bao gồm CTYT nguy hại, CTYT thông thường và nước thải y tế. Thực hiện tốt công tác quản lý CTYT góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường sống [3]. Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành quản lý chất thải y tế của nhân viên y tế (NVYT) Bệnh viện Mắt Trung ương và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 323 nhân viên y tế (NVYT), Bệnh viện Mắt Trung ương (BVMTW) thông qua phát vấn bằng phiếu và quan sát có sử dụng bảng kiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy kiến thức và thực hành quản lý CTYT trong kiểm soát NKBV của NVYT khá tốt. Kết luận: Tỷ lệ NVYT có kiến thức về quản lý CTYT đạt 70,3%. Tỷ lệ NVYT thực hành xử lý chất thải y tế theo quy định đạt trên 70%. Có 4 yếu tố liên quan đến kiến thức quản lý CTYT gồm: tuổi, vị trí công tác, thời gian công tác và trình độ chuyên môn. 3 yếu tố liên quan đến thực hành quản lý CTYT gồm: Giới tính, vị trí công tác và thời điểm tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn (p<0,05).