(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng rượu/bia của sinh viên trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian giãn cách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng phần mềm kobotoolbox thu thập số liệu và phân tích qua Stata 16. Kết quả: Đối với sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ hiện đang uống rượu/bia ở nam là 33,78% và nữ là 7,79%. Theo thang đo AUDIT, mức nguy cơ ở nam là 10.8% và ở nữ tỷ lệ này là 3.9%. Xét về mô hình hồi quy logistic, sinh viên Y học cổ truyền (OR=5,11; 95%CI=1,49-17,51) và Điều dưỡng tiến tiến (OR=27,80; 95%CI=1,81-426,25) có mức nguy cơ cao gấp 5.11 và 27,8 lần so với sinh viên hệ Y khoa. Kết luận: Ở nam sinh viên tần suất sử dụng rượu bia là ở mức hàng tháng hoặc ít hơn, còn ở nữ thì đa phần chưa bao giờ uống. Khi đánh giá về mức nguy cơ, phần lớn sinh viên Y đều ở mức thấp và ít ở mức có hại. Ngoài ra, ở nữ có mức nguy cơ sử dụng rượu/bia thấp hơn nam. Xét về chuyên ngành các sinh viên ngành ngành Y học Cổ truyền và Điều Dưỡng có mức độ sử dụng rượu/bia cao hơn so với sinh viên Y khoa.