(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ đáp ứng tích cực của nhân viên y tế về văn hóa an toàn người bệnh tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Phân tích một số yếu tố liên quan đến văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 313 nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh (bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên) có thời gian công tác tại bệnh viện từ 01 năm trở lên tính từ thời điểm tiến hành nghiên cứu công tác tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong khoảng thời gian từ ngày 10/2020 - 06/2021. Kết quả: Lĩnh vực 4 Tỷ lệ hài lòng đối với hỗ trợ về quản lý cho an toàn người bệnh là 98,56%. Lĩnh vực 2 Tỷ lệ hài lòng đối với hành động về ATNB của người quản lý là 98,08%. Lĩnh vực 1 Tỷ lệ hài lòng đối với làm việc theo ê kíp trong cùng một khoa/phòng là 97,68%. Lĩnh vực 5 Tỷ lệ hài lòng đối với phản hồi và trao đổi về sai sót/lỗi là 92,55%. Lĩnh vực 9 Tỷ lệ hài lòng đối với bàn giao và chuyển tiếp là 88,39%. Lĩnh vực 3 Tỷ lệ hài lòng đối với quan điểm về ATNB của người quản lý là 86,58%. Lĩnh vực 8 Tỷ lệ hài lòng đối với làm việc theo ê kíp giữa các khoa/phòng là 85,62%. Lĩnh vực 6 Tỷ lệ hài lòng đối với trao đổi cởi mở là 82,32%. Lĩnh vực 10 Tỷ lệ hài lòng đối với không trừng phạt khi có sai sót/lỗi là 78,59%. Lĩnh vực 7 Tỷ lệ hài lòng đối với tần suất ghi nhận sự cố/sai sót/lỗi là 69,17%. Phân tích mối liên quan giữa chức danh nghề nghiệp với sự hài lòng theo từng lĩnh vực, tìm thấy lĩnh vực quan điểm về ATNB của người quản lý (LV3) và Lĩnh vực làm việc theo ê kíp giữa các khoa/phòng (LV8) của nhân viên y tế khi chức danh nghề nghiệp khác nhau thì khác nhau (p<0,05). Phân tích mối liên quan giữa nơi làm việc chính (khoa/phòng) với sự hài lòng ở từng lĩnh vực, tìm thấy Lĩnh vực hỗ trợ về quản lý cho an toàn người bệnh (LV4) của nhân viên y tế có nơi làm việc khác nhau thì khác nhau (p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ đáp ứng tích cực của nhân viên y tế về văn hóa an toàn người bệnh dao động ở mức cao từ 69,17% đến 98,56%. Tỷ lệ đáp ứng tích cực ở lĩnh vực tần suất ghi nhận sự cố/ sai sót/lỗi thấp nhất trong 10 lĩnh vực (69,17%) và tỷ lệ đáp ứng tích cực ở lĩnh vực hỗ trợ về quản lý cho an toàn người bệnh cao nhất trong 10 lĩnh vực (98,56%).