(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả tình hình sử dụng thuốc điều trị ĐTĐ typ 2 của bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tháng 10/2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1599 đơn thuốc của bệnh nhân đang khám và điều trị đái tháo đường typ 2. Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 49,4/50,6%, độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 61 – 79. Phác đồ đơn trị liệu được sử dụng khá phổ biến chiếm 58,7%, thuốc điều trị: insulin được sử dụng nhiều nhất chiếm tỷ lệ 52,6%, metfomin và sulfonylure là cặp phối hợp được sử dụng cao nhất chiếm 21,2%. Phần lớn là các cặp tương tác ở mức độ thận trọng, giám sát theo dõi nồng độ glucose huyết để hiệu chỉnh liều cho phù hợp với đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân.