(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Suy thận mạn tính là một tình trạng bệnh phức tạp, ảnh hưởng cả thể chất lẫn tinh thần người bệnh. Để đánh giá chính xác yếu tố về sức khỏe tâm thần, cụ thể là trầm cảm, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đánh giá về tỉ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan của người bệnh suy thận mạn tính chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2021. Một nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng 02/2021 đến tháng 06/2021 trên 221 người bệnh suy thận mạn tính chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Tỉ lệ trầm cảm ghi nhận trong nghiên cứu là 13,1%. Nghiên cứu ghi nhận tai biến trong quá trình chạy thận nhân tạo có liên quan đến tỉ lệ trầm cảm của người bệnh (p<0,001). Việc đảm bảo quá trình điều trị giúp người bệnh có tâm lý tốt hơn, từ đó, đảm bảo kết quả điều trị được tốt hơn.