(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) mở tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau cho thấy: tỷ lệ NKVM mổ mở chung là 2,84%. Các yếu tố có liên quan đến NKVM mở gồm: Trình độ học vấn; Dân tộc; Bệnh lý kèm; Loại phẫu thuật, Thời gian phẫu thuật; Sử dụng kháng sinh; Mất máu trong mổ; Chăm sóc: tâm lý, đau sau mổ, chăm sóc vết mổ, chăm sóc giấc ngủ người bệnh, chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh; Với ý nghĩa thống kê p<0,05. Đánh giá hài lòng của người bệnh về công tác chăm sóc có tới 63,4% người bệnh rất hài lòng, hài lòng (36,6%); Đánh giá mức độ chăm sóc tốt đạt 62,9%, chăm sóc khá 37,1%. Từ kết quả nghiên cứu, đề tài đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc điều dưỡng người bệnh NKVM tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau.