(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát mật độ xương ở người trên 40 tuổi đến khám tại khoa Khám xương và điều trị ngoại trú Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, khảo sát mật độ xương của 600 người bệnh trên 40 tuổi bằng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA) tại các vị trí đốt sống thắt lưng, cổ xương đùi. Kết quả: Tỷ lệ loãng xương chiếm 37,33%, tiền loãng xương 21,33%, trong đó mật độ xương (Tscore) trung bình đo được tại L1, L2, L3, L4, cổ xương đùi bên trái (phải) lần lượt là: 0,079 ± 1,22; -0,23 ± 1,38; 0,01 ± 1,44; -1,13 ± 1,44; 0,22 ± 1,22 (0,35 ± 1,44). T-score trung bình của nam cao hơn nữ. T-score trung bình của nhóm BMI <18,5 thấp hơn so với nhóm có BMI ≥ 18,5 ở cả nam và nữ. Tại tất cả các vị trí đo, giữa tuổi và mật độ xương có mối tương quan tỷ lệ nghịch, có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tuổi càng cao mật độ xương càng giảm. Nữ giới có mật độ xương thấp hơn so với nam giới. Bệnh nhân có BMI thấp có mật độ xương giảm hơn so với bệnh nhân có BMI cao.