(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá tỉ lệ đạt mục tiêu LDL-C trên đối tượng có nguy cơ tim mạch cao và rất cao. Phương pháp và kết quả: Hồi cứu cơ sở dữ liệu phòng khám tim mạch ngoại trú Bệnh viện Nhân dân Gia Định từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2021. Toa thuốc trước và sau xét nghiệm lipid máu được thu thập để đánh giá hành vi thay đổi điều trị statin. Kết quả: Tỉ lệ đạt LDL-C mục tiêu trong nghiên cứu là 15,79%, trong đó ở nhóm nguy cơ cao và rất cao lần lượt là 29,17% và 8,24%. Đa số (83,46%) điều trị statin cường độ trung bình và 16,54% điều trị statin cường độ cao. Tỉ lệ tăng liều statin khi LDL-C không đạt mục tiêu là 23,21%. Kết luận: Mục tiêu điều trị LDL-C trên nhóm nguy cơ tim mạch cao-rất cao còn rất khiêm tốn trong khi thực tế điều trị statin chưa thoả đáng về hành vi kê toa.