(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả biến động huyết áp (BĐHA) trên bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 256 người bệnh suy thận mạn đang điều trị thận nhân tạo chu kỳ. Kết quả: Tỷ lệ biến động huyết áp trong và sau lọc máu là 74,6%, trong đó có cả biến động tăng huyết áp (THA) và tụt HA. Các yếu tố về tuổi, THA kèm theo, hoàn cảnh kinh tế, chế độ BHYT, thời gian chạy thận nhân tạo và khả năng tự chăm sóc liên quan có ý nghĩa thống kê với BĐHA của NB với p < 0,05. Kết luận: Biến động HA thường xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong và sau lọc máu, do vậy cần phải theo dõi sát người bệnh nhằm kịp thời phát hiện biến chứng về huyết áp để xử trí kịp thời.