(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nguồn nhân lực và một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, Phú Thọ năm 2020” Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp nghiên cứu định tính và định lượng được thực hiện trên 162 nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao từ tháng 01-5/2020 mô tả thực trạng nguồn nhân lực, xác định động lực và một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc của nhân viên y tế tại địa bàn nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu: Thực trạng nguồn nhân lực tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao; Yếu tố động lực chung 49% coi là động lực, không coi là động lực là 51%. Yếu tố mối quan hệ đồng nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất 80% coi là động lực; Thấp nhất là yếu tố điều kiện làm việc 24% coi là động lực; Yếu tố lương 34% coi là yếu tố động lực; Yếu tố người quản lý trực tiếp 54% coi là động lực; Yếu tố các khoản phúc lợi 45% coi là động lực; Yếu tố cơ chế khen thưởng phi vật chất; Yếu tố các khoản phúc lợi 36% coi là động lực; Yếu tố môi trường làm việc 27% coi là động lực; Yếu tố bản chất công việc 79% coi là động lực; Yếu tố trao đổi thông tin nội bộ 71% coi là động lực. Kết luận: Thực trạng nguồn nhân lực tại Trung tâm Y tế hiện còn thiếu so với TT08; Một số yếu tố ảnh hưởng mạnh đến động lực chung của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao có: 3 yếu tố về xã hội và nhân khẩu/nghề nghiệp: nhóm tuổi, thời gian công tác và thu nhập chính trong gia đình; 06 yếu tố về động lực làm việc: Yếu tố lương, yếu tố người quản lý, yếu tố khen thưởng phi vật chất, yếu tố môi trường làm việc, yếu tố bản chất công việc và yếu tố trao đổi thông tin nội bộ có mối liên quan đến động lực làm việc chung của nhân viên y tế. Có ý nghĩa thống kê P<0,05.