(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm Demodex và khảo sát các yếu tố liên quan ở người bệnh đến khám da mặt tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tất cả người bệnh đến khám da mặt và được chỉ định cạo da tìm Demodex từ tháng 10/2018 đến tháng 05/2019. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 979 người bệnh có chỉ định cạo da mặt tìm Demodex. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm Demodex ở người bệnh đến khám da mặt tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng là 29,1%. Không có mối liên quan giữa nhiễm Demodex và giới, nơi ở, nơi ngủ (p > 0,05). Có mối liên quan giữa nhiễm Demodex và nhóm tuổi, loại da, nuôi chó mèo, yếu tố sử dụng kem thoa mặt, cạo lông mặt, số lần rửa mặt (p < 0,05).