(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: (1) Mô tả tình trạng đau sau đẻ của các sản phụ. (2) Xác định một số yếu tố liên quan tình trạng đau của các sản phụ trên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 206 sản phụ tại khoa Sản thường Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Kết quả: 85% sản phụ có điểm đau ≥4. Cách thức đẻ (đẻ mổ/đẻ đường âm đạo) và tình trạng cho con bú sau sinh có liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ đau sau đẻ của sản phụ nói chung. Giảm đau ngoài màng cứng trong đẻ đường âm đạo và sau đẻ mổ có liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ đau sau đẻ của sản phụ đẻ thường, đẻ mổ. Kết luận: Tỉ lệ sản phụ đau cần can thiệp sau đẻ khá cao. Đẻ mổ, cho con bú liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ đau sau đẻ của sản phụ nói chung. Giảm đau ngoài màng cứng trong đẻ đường âm đạo và sau đẻ mổ có liên quan có ý nghĩa thống kê với mức độ đau sau đẻ của sản phụ đẻ thường, đẻ mổ.