(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp của chế phẩm bột sinh khối Nấm Thượng hoàng (Phellinus linteus) thu được theo phương pháp lên men chìm tại Viện Công nghệ sinh học, Viện HLKH&CN Việt Nam. Phương pháp: Phương pháp xác định độc tính của thuốc của Nhà xuất bản Y học và OECD guidelines for testing of chemicals. Kết quả và kết luận: Liều không gây triệu chứng bất thường quan sát được trong thử nghiệm là 18,0 g mẫu thử/kg chuột. Liều gây chết 50% động vật thí nghiệm (LD50) lớn hơn 18,0 g mẫu thử/kg chuột. Bột sinh khối nấm Thượng hoàng có độc tính thấp dưới ngưỡng phân loại GHS và không gây ngộ độc cho động vật thử nghiệm.