(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2020)
Đặt vấn đề: Thực trạng kê đơn thuốc điều trị ngoại trú và tương tác thuốc là yếu tố quan trọng có thể dẫn đến thất bại điều trị hoặc tăng khả năng xuất hiện các phản ứng có hại (ADR) ở mức độ nặng. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích thực trạng kê đơn và tương tác thuốc tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ năm 2019. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 3000 đơn thuốc kê cho bệnh nhân điều trị ngoại trú được kê từ phòng khám dịch vụ và BHYT trong 12 tháng năm 2019. Kết quả: Số thuốc trung bình trong 1 đơn thuốc trong điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tim mạch TPCT nằm trong giới hạn an toàn theo khuyến cáo của WHO (4,19). Kê đơn sử dụng kết hợp kháng sinh trong đơn thuốc là 20,4%. Sử dụng kết hợp 2 KS là 2,5%, sử dụng kết hợp 3 KS là 0,2% và 4 KS 0,0%; Tỷ lệ sử dụng các loại vitamin là 14,0%. Có tổng 1265 đơn thuốc tương tác trong 3000 đơn thuốc ngoại trú được khảo sát chiếm 42,17%. Trong đó bao gồm 41,9% đơn TTT ở BHYT và 42,58% ở dịch vụ. Tỷ lệ TTT ở phòng khám BHYT cao hơn TTT ở phòng khám dịch vụ. Kết luận: Các chỉ số kê đơn phù hợp với quy định của Bộ Y tế và việc tương tác thuốc còn chịu ảnh hưởng bởi sự lựa chọn phòng khám.