(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2020)
Nghiên cứu sự hài lòng của 260 bệnh nhân khám điều trị ngoại trú tại BVĐKKV Tiểu Cần. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang. Phỏng vấn đối tượng bằng bộ công cụ đánh giá chất lượng bệnh viện của BYT. Kết quả: Sự hài lòng khả năng tiếp cận là 41,9 %. Sự minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị đạt tỷ lệ 47,7%, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh đạt tỷ lệ 58,1%. Sự hài lòng thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế đạt tỷ lệ 33,1 %, hài lòng đối với kết quả cung cấp dịch vụ 37,3 %. Kết luận: Sự hài lòng của bệnh nhân khám điều trị ngoại trú tương đối thấp.