(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ tuân thủ và một số yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc insulin của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả trên 528 BN ĐTĐ type 2 điều trị ngoại trú tại BV Đa khoa huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc trên BN ĐTĐ type 2: có 40 BN (7,6%) tuân thủ sử dụng thuốc ở mức độ cao, 274 BN tuân thủ ở mức độ trung bình (51,9%) và 214 BN tuân thủ ở mức độ kém (40,5%). Có 1 yếu tố có liên quan đến việc tuân thủ sử dụng thuốc: nghề nghiệp (OR = 0,053 ; 95% CI = 0,372- 1,007. Kết luận: Chủ yếu các bệnh nhân có mức độ tuân thủ trung bình và thấp. Yếu tố nghề nghiệp có mối liên quan đến việc tuân thủ sử dụng thuốc.