(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2020)
Các triệu chứng rối loạn hành vi ở bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng các chất dạng Amphetamine (ATS) rất đa dạng, dẫn đến khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn hành vi ở bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng ATS điều trị nội trú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu chùm case bệnh trên 74 bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng ATS điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, Bệnh viện tâm thần TƯ 1, Bệnh viện tâm thần Hà Nội từ tháng 9/ 2019 đến tháng 8/2020. Kết quả: Các triệu chứng thường gặp do ATS là tăng hoạt động (54%), hành vi kích động (62%), hành vi do hoang tưởng, ảo giác chi phối (47,3%). Có mối liên quan giữa hành vi tăng hoạt động, hành vi xung động, hành vi gây hấn, hành vi hủy hoại tài sản với hành vi kích động (p<0,05). Không có mối liên quan giữa hành vi tăng động, hành vi kích động, hành vi gây hấn, hành vi xung động với hoang tưởng, ảo giác (p>0,05).