(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2020)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý tại Bệnh viện đa khoa Tri Tôn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 236 bệnh nhân được chẩn đoán tăng huyết áp (THA) được điều trị ngoại trú và được quản lý tại Bệnh viện đa khoa Tri Tôn từ ngày 11/2019 đến tháng 4/2020. Kết quả: Có sự liên quan giữa trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và gia đình, điều kiện kinh tế với tuân thủ điều trị thuốc ở bệnh nhân (p<0,001). Có mối liên quan giữa tuân thủ điều trị và sự hỗ trợ từ nhân viên y tế (NVYT) (p<0,001). Có mối liên quan giữa sự hỗ trợ của NVYT với đạt huyết áp mục tiêu (p<0,001). Có mối liên quan giữa tuân thủ chế độ ăn và tuân thủ một số chế độ không dùng thuốc khác (p<0.001). Kết luận: Giữa trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và gia đình, điều kiện kinh tế, NVYT và tuân thủ điều trị thuốc ở bệnh nhân có mối liên quan với nhau. Có mối liên quan giữa sự hỗ trợ của NVYT với đạt huyết áp mục tiêu. Tuân thủ chế độ ăn có liên quan với tuân thủ một số chế độ không dùng thuốc khác.