(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả sử dụng kem đánh răng chứa Selcopintide ở người dân mắc viêm nướu phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại kem đánh răng Selcopintide, Sodium bicarbonate, Flouride trên 173 đối tượng tuổi từ 18 – 65 được theo dõi và đưa vào phân tích. Kết quả: Sau can thiệp, cả ba nhóm kem đánh răng đều ghi nhận giảm chỉ số GI và PI theo thời gian, với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Ở nhóm Selcopintide, GI giảm từ 1,93 ± 0,25 xuống 0,77 ± 0,42, tương ứng mức cải thiện 60,17% (T6). Nhóm Sodium bicarbonate giảm từ 2,05 ± 0,22 xuống 0,78 ± 0,42, tương ứng 61,79%. Nhóm Fluoride giảm từ 1,98 ± 0,14 xuống 1,06 ± 0,24, tương ứng 46,60%. Chỉ số PI cũng cải thiện rõ rệt, với mức giảm lần lượt là 57,04% ở nhóm Selcopintide, 58,59% ở nhóm Sodium bicarbonate và 32,69% ở nhóm Fluoride. Đặc biệt, nhóm Selcopintide có xu hướng cải thiện GI sớm hơn trong giai đoạn T1–T3. Tình trạng chảy máu khi thăm dò cũng giảm đáng kể ở cả ba nhóm, cho thấy sức khỏe nướu được cải thiện rõ rệt sau can thiệp. Kết luận: Kem đánh răng chứa Selcopintide hiệu quả trong cải thiện viêm nướu lâm sàng. Có thể được ứng dụng rộng rãi để cải thiện sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các biến chứng nha chu nghiêm trọng hơn.