(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) ở bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú các bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, thông tin thu thập từ hồ sơ, và đơn thuốc điện tử trên 460 bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú các bệnh cơ xương khớp tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai từ 03-08/2025. Kết quả: 460 bệnh nhân được đưa vào phân tích, với tỷ lệ nữ chiếm ưu thế (53%), tuổi trung bình 70,51 ± 8,55. Thoái hóa khớp là chẩn đoán thường gặp nhất (51,1%). Aceclofenac (26,3%) và dexibuprofen (25,0%) là các NSAID được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc chủ yếu được kê dưới dạng uống (84,1%), với liều thấp và trung bình chiếm 95,4%. Tỷ lệ phối hợp thuốc dự phòng loét dạ dày bằng PPI đạt 84,1%. Ở nhóm bệnh nhân có bệnh đồng mắc, NSAID chủ yếu được sử dụng ở liều trung bình và hạn chế liều cao. Số ngày kê đơn trung bình là 10,45 ± 2,99 ngày, trong đó nhóm 8–14 ngày chiếm tỷ lệ cao nhất (69,1%). Kết luận: Việc sử dụng NSAID ở bệnh nhân cao tuổi chủ yếu là dạng uống, liều thấp–trung bình; aceclofenac và dexibuprofen được dùng phổ biến nhất. Đa số bệnh nhân được dự phòng loét bằng PPI, với thời gian kê đơn chủ yếu 8–14 ngày.