(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng ứng dụng chỉ thị mã vạch DNA trong định danh một số dược liệu bảo vệ gan đang lưu hành tại thành phố Cần Thơ.Phương pháp: Năm mẫu dược liệu gồm diệp hạ châu, nghệ, rau má, rau đắng và muồng trâu được thu thập tại thành phố Cần Thơ. DNA tổng số được tách chiết, khuếch đại bằng PCR với ba chỉ thị mã vạch DNA ITS, rbcL và matK, sau đó giải trình tự bằng phương pháp Sanger. Các trình tự thu được được so sánh với cơ sở dữ liệu GenBank bằng công cụ BLAST để xác định loài.Kết quả: Tất cả các mẫu đều được khuếch đại và giải trình tự thành công. Kết quả phân tích BLAST cho thấy các trình tự thu được có độ tương đồng từ 99–100% với các trình tự tham chiếu tương ứng trên cơ sở dữ liệu GenBank, cho phép định danh chính xác các mẫu dược liệu nghiên cứu ở mức loài. Kết luận: Phương pháp mã vạch DNA sử dụng các chỉ thị ITS, rbcL và matK kết hợp giải trình tự Sanger cho thấy hiệu quả cao trong định danh dược liệu bảo vệ gan. Kết quả nghiên cứu cung cấp dữ liệu ban đầu phục vụ công tác kiểm soát chất lượng, xác thực nguồn gốc và hạn chế tình trạng nhầm lẫn dược liệu trên thị trường.