(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức về phòng ngừa chuẩn (PNC) của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 721 nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp sử dụng bộ câu hỏi cấu trúc. Hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố cá nhân của nhân y tế liên quan đến kiến thức PNC, với ý nghĩa thống kê p< 0,05. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế có kiến thức đạt về PNC là 79,6%. Kết quả phân tích đơn biến cho thấy nữ giới có khả năng đạt kiến thức cao hơn nam giới (OR=1,7; p=0,01). So với bác sĩ, nhóm chức danh khác có khả năng đạt kiến thức thấp hơn đáng kể (OR=0,3; p<0,001). Nhân viên có trình độ dưới đại học có khả năng đạt kiến thức thấp hơn nhóm có trình độ từ đại học trở lên (OR=0,6; p=0,002). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức PNC với tuổi, thâm niên công tác và việc tham gia tập huấn (p>0,05). Kết luận: Kiến thức về PNC của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông ở mức tương đối tốt, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% chưa đạt yêu cầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy cần đánh giá nhu cầu đào tạo và xây dựng các chương trình đào tạo có mục tiêu, tập trung ưu tiên các nhóm có trình độ học vấn thấp và các chức danh có tỷ lệ kiến thức chưa đạt cao. Đồng thời, cần có các nghiên cứu can thiệp nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động đào tạo đối với cả kiến thức và mức độ tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn.