(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan đến rối loạn ăn uống ở trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 246 trẻ từ 6-12 tuổi được chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương từ ngày 1/11/2025 đến ngày 30/3/2026. Kết quả: Rối loạn ăn uống được ghi nhận ở 17,9% trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý. Phân tích đơn biến cho thấy rối loạn ăn uống có liên quan với suy dinh dưỡng, rối loạn xử lí giác quan, rối loạn tâm thần đi kèm, tuổi khởi phát dưới 3 tuổi, tuổi chẩn đoán từ 7 tuổi trở lên và thể lâm sàng kết hợp. Trong mô hình hồi quy logistic đa biến, tuổi khởi phát dưới 3 tuổi, tuổi chẩn đoán từ 7 tuổi trở lên, suy dinh dưỡng và rối loạn tâm thần đi kèm là các yếu tố liên quan độc lập với rối loạn ăn uống, trong đó suy dinh dưỡng và chẩn đoán muộn cho thấy mức độ liên quan mạnh nhất. Kết luận: Kết quả cho thấy việc sàng lọc các vấn đề về ăn uống cần được lồng ghép trong quá trình đánh giá và quản lý toàn diện trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý nhằm phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.