(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng động lực học tập của sinh viên ngành Xét nghiệm Trường Đại học Y khoa Vinh và xác định một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện từ tháng 9/2025 đến tháng 4/2026 trên 207 sinh viên ngành Xét nghiệm từ năm thứ nhất đến năm thứ tư tại Trường Đại học Y khoa Vinh. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm các thông tin chung, các yếu tố liên quan và thang đo Academic Motivation Scale (AMS) gồm 28 câu hỏi đánh giá 7 nhóm động lực học tập. Động lực học tập được xác định thông qua chỉ số tự quyết (Self Determination Index – SDI). Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có động lực học tập tốt đạt 65,3%, trong khi 34,7% có động lực học tập chưa tốt. Điểm trung bình các loại động lực học tập đều trên 4 điểm; trong đó động lực bên ngoài để xác định có điểm cao nhất (5,8 ± 0,9) và không có động lực có điểm thấp nhất (1,9 ± 1,0). Các yếu tố có liên quan có ý nghĩa thống kê với động lực học tập gồm niềm tin vào bản thân, sự giúp đỡ và động viên của gia đình và bạn bè, hình ảnh và vai trò của ngành Xét nghiệm trong xã hội, phương pháp dạy học phù hợp, sự hướng dẫn của giảng viên và chương trình đào tạo phù hợp (p<0,05). Kết luận: Đa số sinh viên ngành Xét nghiệm Trường Đại học Y khoa Vinh có động lực học tập tốt. Động lực học tập chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cá nhân, gia đình, nhận thức nghề nghiệp và môi trường đào tạo. Nhà trường cần tăng cường các giải pháp hỗ trợ học tập, đổi mới phương pháp giảng dạy và hoàn thiện chương trình đào tạo nhằm nâng cao động lực học tập cho sinh viên.